16:50 ICT Thứ ba, 22/05/2018

Danh mục

Đăng nhập

Quảng cáo

Phòng GD&ĐTQuận Bình Thủy - TPCT
Bo ngoai giao

Trang nhất » Tin Tức » Chính sách - Pháp luật

HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG NỮ

Thứ hai - 26/03/2012 06:49
HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG NỮ

HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG NỮ

HỎI ĐÁP VỀ PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG NỮ Giáo viên không được hưởng chế độ nghỉ chăm con ốm?

Hỏi:

Tôi là giáo viên mầm non. Tôi có một con trai 17 tháng tuổi. Mỗi khi con tôi bệnh, tôi xin phép nhà trường nghỉ để đưa con đi khám và chăm sóc con thì bị trừ điểm thi đua, bị trừ lương... Nhà trường nói rằng ngành Giáo dục và Đào tạo đã có thời gian nghỉ hè nên không có chế độ nghỉ chăm sóc con theo Luật Lao động. Xin hỏi quy định của trường có đúng theo quy định của pháp luật lao động không?

Trả lời:

Điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Mức hưởng chế độ ốm đau tại Điều 24 nầy bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp con bệnh, xin phép nhà trường nghỉ để đưa con đi khám và chăm sóc con được quy định của Điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội, do bảo hiểm xã hội chi trả chế độ, không phải chế độ nghỉ việc riêng theo Luật Lao động nên không thể cho rằng giáo viên có thời gian nghỉ hè thì không được nghỉ để chăm sóc con ốm đau.

Phụ nữ nuôi con nhỏ được nghỉ 60 phút mỗi ngày làm việc

Hỏi:

Tôi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng vẫn làm việc 8 giờ mỗi ngày. Như vậy, công ty có phải trả cho tôi phụ trội làm thêm của một giờ dư ra không?

Trả lời:

Khoản 3 điều 115 của Bộ luật Lao động quy định, người lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, mà vẫn hưởng đủ lương.

Như vậy, thời gian được nghỉ mỗi ngày 60 phút để chăm sóc con theo pháp luật quy định, nếu vì lý do khách quan nào đó mà không về, người lao động ở lại làm việc cho doanh nghiệp, thì thời gian làm việc thêm (tương ứng với thời gian 60 phút) được doanh nghiệp trả trợ cấp theo chế độ phụ cấp làm thêm giờ như quy định hiện hành.

Trong trường hợp nầy, người lao động nên thông báo cho doanh nghiệp biết để được chi trả chế độ phụ cấp làm thêm giờ.

TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Tác giả bài viết: Thanh Đào (sưu tầm)

Nguồn tin: Liên đoàn lao động TP CT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin mới

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 383

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10379

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1961183